Thứ sáu, 31 Tháng 5 2019 10:07

Đánh giá điểm yếu của học sinh - Kĩ năng ít được chú ý với gia sư

Viết bởi
Đánh giá
(0 bình chọn)
Đánh giá điểm yếu của học sinh - Kĩ năng ít được chú ý với gia sư Đánh giá điểm yếu của học sinh - Kĩ năng ít được chú ý với gia sư Đánh giá điểm yếu của học sinh - Kĩ năng ít được chú ý với gia sư

Là một gia sư, muốn dạy tốt, bạn cần phải hiểu được học sinh của mình. Tuy nhiên, hầu hết gia sư đều đánh giá điểm mạnh mà bỏ qua điểm yếu của học sinh. Vậy để đánh giá được điểm yếu của học sinh, bạn cần làm thế nào?

 

1. Đánh giá điểm yếu của học sinh là gì?

Đánh giá điểm yếu của học sinh là gia sư đưa ra những nhận định đánh giá chung về những điểm hạn chế, chưa tốt của học sinh. Điểm hạn chế của học sinh có thể là về kiến thức, về kĩ năng, về thái độ, về điều kiện học tập…

Đánh giá điểm yếu của học sinh là gì?

2. Tại sao phải đánh giá điểm yếu của học sinh?

Kinh nghiệm từ các gia sư giỏi chia sẻ cần đánh giá được năng lực của trẻ, từ đó đưa ra những phương pháp học cụ thể với học sinh.

Trường hợp học sinh yếu về mặt kiến thức: Gia sư cần lấp những lỗ hổng về kiến thức cho học sinh bằng cách trực tiếp dạy lại kiến thức cho học sinh… Với mỗi học sinh có trình độ nhận thức khác nhau, giáo viên tùy vào năng lực có thể dạy nhanh hay chậm, lựa chọn bài tập bổ sung phù hợp… Để làm được điều này đòi hỏi gia sư cần có sự tỉ mỉ, bình tĩnh, kiên nhẫn tránh thái độ bực tức, khó chịu khi giảng lại mà học sinh chưa hiểu.

Học sinh có điểm yếu ở mặt kĩ năng, thái độ học: như học sinh không biết cách trình bày khoa học, chữ viết ẩu, không đọc kĩ đề bài khi làm… Hay đơn giản là thái độ không nghiêm túc khi làm bài, không kiên trì với các bài khó… Lúc này, gia sư cần phải chỉ ra điểm yếu đó của học sinh, để học sinh nhận ra, có hướng khắc phục.

3. Đánh giá năng lực học sinh- kĩ năng ít được gia sư chú trọng

Kĩ năng này ít được gia sư chú trọng phần lớn về phía gia sư thông thường chưa có sự chuyên nghiệp, chưa thật sự tận tâm, chu đáo, có trách nhiệm với công việc mình làm. Một số gia sư coi công việc gia sư chỉ là một công việc tạm thời, tranh thủ có thời gian kiếm thêm thu nhập nên không cần chuẩn bị quá kĩ.

4. Lợi ích từ kĩ năng đánh giá điểm yếu của học sinh

Cho dù bạn chỉ là gia sư thông thường thì bạn cũng nên cần tới kĩ năng đánh giá điểm yếu của học sinh. Khi gia sư có kĩ năng này sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học tập hiệu quả với học sinh, kịp thời khắc phục điểm yếu đúng lúc, đúng chỗ. Học sinh học tập tiến bộ, bạn đã tạo được niềm tin ở phụ huynh, bạn đã nâng cao năng lực bản thân của mình.

Lợi ích từ kĩ năng đánh giá điểm yếu của học sinh

5. Làm thế nào để đánh giá điểm yếu của học sinh?

Có rất nhiều cách để gia sư đánh giá được điểm yếu của học sinh. Trong buổi học đầu tiên gia sư hãy cho học sinh làm một bài kiểm tra để có thể đánh giá được mặt kiến thức, thái độ, kĩ năng làm bài của học sinh.

Quá trình học lâu dài, gia sư nên có những bài kiểm tra thường xuyên để đánh giá học sinh trong hai tuần hoặc một tháng. Qua kết quả đó, gia sư đánh giá quá trình học học sinh đã khắc phục được điểm yếu nào.

Gia sư cũng cần tìm hiểu thêm điểm mạnh và khó khăn của học sinh. Học sinh có điểm mạnh nổi bật nào để có hướng phát huy điểm mạnh ấy. Hay với điều kiện nào thì học sinh học thoải mái nhất, dễ dàng tiếp thu bài giảng, không nên áp đặt thói quen của tất cả mọi học sinh đều giống nhau.

Hi vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn trau dồi thêm được nhiều vốn kinh nghiệm. Đánh giá điểm yếu của học sinh là một trong những kĩ năng quan trọng giúp bạn tạo ra sự khác biệt của một gia sư chuyên nghiệp. Bạn có thể duy trì công việc gia sư ngắn hay lâu dài nhưng điều bạn cần hướng tới là bạn đã dạy được những gì cho học sinh của mình. Chúc các bạn luôn thành công.

Xem 1701 lần