Cách làm phẳng đồ da bị nhăn mà không sợ bị hỏng

Đồ da bị nhăn làm sao cho phẳng mà không sợ bị hỏng Đồ da bị nhăn làm sao cho phẳng mà không sợ bị hỏng Đồ da bị nhăn làm sao cho phẳng mà không sợ bị hỏng

Đồ da bị nhăn, bị cong, gấp nếp, nguyên nhân thường là do trong quá trình sử dụng da bị khô, thiếu dưỡng chất hay bị vật nặng đè thành nếp trong thời gian dài. Với 7 phương pháp làm phẳng bề mặt da dưới đây, chắc chắn rằng những đồ bằng da của bạn có thể hồi phục một cách nhanh chóng.

Làm phẳng đồ da bằng hơi nước phòng tắm

Hãy mở vòi hoa sen trong phòng tắm của bạn( dùng nước nóng nhé) và để phòng tắm trở thành không gian chứa đầy hơi nước, đóng kín cửa lại để giữ hơi nóng, treo món đồ bằng vải da của bạn trong đó khoảng 15 phút. Để hơi nước nóng được lỗ chân lông trên bề mặt da hấp thụ, giúp hồi phục lại da giúp lớp da trở nên mềm hơn và bạn có thể vuốt thẳng những nếp nhăn trên chiếc áo.

Làm phẳng đồ da bằng hơi nước phòng tắm

Làm phẳng đồ da bằng hơi nước phòng tắm

Để đạt hiệu quả cao hơn, bạn có thể dùng thuốc dưỡng dành cho các món đồ da (leather conditioner) cho áo của bạn sau khi đã làm thẳng nó, vì cũng như da của chúng ta, khi đã bay hết hơi nước, các món đồ da sẽ hơi khô đi. Và sau khi xử lý xong nhớ phơi chỗ thoáng, không phải trực tiếp dưới ánh nắng để tránh tình trạng da bị ẩm mốc.

Làm hết nhăn đồ da bằng cách giữ bề mặt da ở trạng thái căng

Nếu da vẫn chưa thẳng trở lại, bạn dồn đồ căng vào túi, không nhìn thấy vết nhăn nữa, rồi tiếp tục phơi để da tiếp tục hấp thu hơi nước trong trạng thái bề mặt căng, thẳng. Đối với dây nịt thì bạn treo 1 đầu, 1 đầu cột vào vật nặng. Đối với quần áo da thì bạn phơi bằng móc bảng to. Có khi cần đè vật nặng lên nếp nhăn. Quan trọng là giữ bề mặt da ở trạng thái căng đẹp nhất trong khi tiếp tục bổ sung hơi nước.

Làm hết nhăn đồ da bằng máy sấy hay bàn ủi

Nếu vết nhăn quá khó trị, bạn đành phải thử dùng máy sấy hay bàn ủi. Nhưng nhớ là sử dụng nhiệt có thể gây hỏng da nặng hơn. Và không bao giờ để da tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt. Phải lấy 1 miếng vải phủ lên bề mặt da trước khi sấy hay ủi. Chỉnh nhiệt độ vừa phải mà tay bạn có thể chịu được. Nếu da người bị bỏng được thì da bò cũng vậy thôi. Vừa sấy hay ủi vừa kéo căng ra.

Làm hết nhăn đồ da bằng máy sấy hay bàn ủi

Làm hết nhăn đồ da bằng máy sấy hay bàn ủi

Làm hết nhăn đồ da bằng cuốn sách

Đặt chiếc áo bằng da của bạn lên một mặt phẳng, chồng những cuốn sách nặng lên trên chỗ có nếp nhăn trong một đêm (hoặc lâu hơn nếu cần) để loại bỏ nếp nhăn.

Sử dụng tấm đệm giúp làm phẳng đồ da

Một thủ thuật hiệu quả giúp bạn không cần dùng tới bàn là để trải phẳng các nếp nhăn trên quần áo đó là: Cuộn chiếc áo của bạn giống như việc bạn cuộn một tờ giấy vậy (nhớ là cuộn, không được gấp) sau đó đặt nó dưới đệm của bạn trong một giờ. Đây là một thủ thuật nhỏ và nó cũng khá tốn thời gian nên tốt nhất bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng phương pháp này.

Sử dụng tấm đệm giúp làm phẳng đồ da

Sử dụng tấm đệm giúp làm phẳng đồ da

Phương pháp dùng cồn làm phẳng đồ da

Nếu chiếc áo của bạn được làm bằng da thành phẩm (finished leather), bạn có thể dùng cồn để loại bỏ nếp nhăn. Muốn biết chiếc áo của mình có phải bằng da thành phẩm hay không, hãy cào nhẹ vào áo: nếu màu của vết xước giống với màu những chỗ còn lại, tức là áo của bạn làm bằng da thành phẩm. Trong trường hợp áo của bạn là da thuộc hoặc da không thành phẩm, giải pháp tốt nhất dành cho bạn đó là dùng hơi nước.

Trước khi dùng cồn để loại bỏ nếp nhăn, bạn nên thử cồn bằng cách: chọn một chỗ kín đáo trên áo và dùng một miếng vải trắng, không chứa xơ, xát một ít cồn lên đó. Nếu chỗ da đó không bị đổi màu và không có miếng màu nào dính vào vải lau, bạn hãy yên tâm sử dụng loại cồn này cho áo. Trước khi bôi cồn, hãy vuốt phẳng các nếp nhăn hết mức có thể. Sau đó dùng vải không chứa chất xơ thoa một lớp cồn mỏng lên chiếc áo. (Chỉ nên thoa cồn vừa đủ để làm ẩm bề mặt da, không nên làm bề mặt ướt sũng). Làm phẳng chỗ da bị nhăn cho tới khi bạn thấy vừa ý, sau đó lau sạch phần cồn còn dư và để chiếc áo khô đi hoàn toàn.

Do cồn cũng có tác dụng làm sạch các món đồ da, bạn có thể tranh thủ vệ sinh toàn bộ cái áo trong lúc loại bỏ nếp nhăn. Như vậy chiếc áo bằng da của bạn sẽ đẹp và đều màu.

Sử dụng dấm làm phẳng đồ da hiệu quả

Giấm trắng cũng có thể xóa bỏ những nếp nhăn trên quần áo của bạn? Đó là sự thật! Với công thức 1 phần giấm- 3 phần nước và bạn có thể sử dụng dung dịch này như một dung dịch giúp làm phẳng các nếp nhăn, chỉ cần xịt lên và đợi chúng khô là bạn đã có thể mặc được chiếc áo yêu thích của mình.

Sử dụng dấm làm phẳng đồ da hiệu quả

Sử dụng dấm làm phẳng đồ da hiệu quả

Cuối cùng, để phục hồi độ ẩm cho chiếc áo da, bạn hãy dùng thuốc dưỡng (leather conditioner). Dùng một miếng vải không chứa chất xơ thoa một lớp mỏng thuốc dưỡng lên áo và mát-xa theo những chuyển động tròn để thuốc dưỡng thấm vào lớp da. Sau một đêm được phơi, chiếc áo da của bạn sẽ sẵn sàng để sử dụng!

Nguồn: iqsac.vn( Tổng hợp)