Công nghệ làm túi xách da "đáng sợ" có thể bạn chưa biết

Công nghệ làm túi xác da "đáng sợ" có thể bạn chưa biết Công nghệ làm túi xác da "đáng sợ" có thể bạn chưa biết Công nghệ làm túi xác da "đáng sợ" có thể bạn chưa biết

Những chiếc túi xách thời trang hàng hiệu khiến cho chúng ta càng ngày càng mê mẩn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phía sau những chiếc túi xinh đẹp này lại là một quá trình lấy da động vật và làm thành túi hết sức độc ác, đáng sợ. Chắc chắc sau khi tìm hiểu những thông tin này bạn sẽ biết cách trân trọng giá trị của từng chiếc túi mình đang có hơn nữa. Đừng bao giờ mua túi xách da quá nhiều để rồi bắt chúng nằm im một góc.

 Túi xách hàng hiệu làm từ da cá sấu bị nhục hình

Những chiếc túi làm từ da cá sấu khiến cả triệu tín đồ thời trang ước mơ đang trở thành chủ đề gây tranh cãi dữ dội. Tổ chức bảo vệ động vật PETA cũng đã tung ra video gây chấn động có tên “Giữa bầy quái vật” lên án hãng Hermès đình đám đã dùng cách vô nhân đạo để khai thác da cá sấu làm túi.

Toàn bộ cảnh quay đều là thật, chúng được thu lại bằng một camera giấu kín trong nhiều phân xưởng lấy da tại Zimbabwe và một phân xưởng tại Texas. Sau khi xem phóng sự "Giữa bầy quái vật", khán giả không khỏi cảm thấy sốc khi tận mắt chứng kiến quy trình lột da cá sấu vô cùng tàn bạo, đẫm máu.

 Đằng sau những chiếc túi da cá sấu sang chảnh là một sự thật tàn khốc

Đằng sau những chiếc túi da cá sấu sang chảnh là một sự thật tàn khốc

Đằng sau những chiếc túi da cá sấu sang chảnh là một sự thật tàn khốc

Một người làm việc tại xưởng lột da cá sấu tại Zimbabwe, một trong những đầu mối cung cấp da cá sấu lớn nhất thế giới tiết lộ với nhân viên điều tra PETA tiết lộ: “Họ xẻ lưng cá sấu, rồi lấy da bụng làm túi". Quy trình này vô cùng dã man và rùng rợn.

"Trước tiên, họ đặt cá sấu lên bàn, bẻ quặt đầu nó xuống rồi dùng một con dao mổ đâm thẳng vào xương sống của nó. Tiếp theo, họ lấy một thanh sắt dài rồi chọc sâu vào xương sống cá sấu, tới tận phần đuôi. Rồi họ lấy que có bịt đầu để chọc não cá sấu. Khi đó, họ có thể thoải mái lột da và chế biến con cá sấu mà không sợ cảnh bộ óc nó giãy giụa trên bàn", người làm việc tại xưởng cho biết.

Tại xưởng lấy da cá sấu ở Texas, họ sẽ lột toang da của con vật sau khi gây sốc hệ thần kinh bằng súng gây mê. Sau đó, các công nhân sẽ tiến hành lột da. Sau khi bị lấy đi bộ da giá trị, những con cá sấu sẽ bị quăng vào một thùng đá lớn.

Theo những gì ghi lại trong đoạn video thì nhiều cá sấu bị lột da khi còn sống. Thậm chí có con còn sống sau khi đã bị lột da, mình đầy máu me lóp ngóp trong thùng đá. Một số con vẫn còn quằn quại với nỗi đau đớn tột cùng trong nhiều phút liền trước khi chết hẳn. Đáng sợ hơn nữa, thịt của những chú cá sấu này được sử dụng làm thức ăn cho hàng nghìn con cá sấu vẫn đang nằm dưới hồ chờ đủ tiêu chuẩn để "xẻo thịt lột da".

Để làm một chiếc túi Hermès có giá trung bình hơn 53.000 USD (hơn 1 tỷ đồng), cần da của 3 con cá sấu. Mặc dù ngoài tự nhiên, cá sấu có tuổi thọ cao hơn con người rất nhiều, nhưng loài động vật này gần như không có cơ hội sống khi tròn 3 năm tuổi. Bởi các chuyên gia của Hermès khẳng định, đó là thời điểm da của chúng tốt nhất và phù hợp nhất cho việc làm ra những chiếc túi hàng hiệu hoàn hảo.

Có thể bạn quan tâm:

Những tấm da sau khi lột sẽ được bảo quản trong phòng lạnh trước khi được chuyển đến những cơ sở xử lý da của các hãng sản xuất túi, dây đồng hồ tại Pháp hoặc Mỹ. Và người ta không thể nào biết chắc rằng có bao nhiêu con cá sấu đã bị lột da để làm nên những chiếc túi xa xỉ được hàng triệu tín đồ thời trang thèm muốn.

Sự thật đằng sau chiếc túi da đà điểu tiền tỷ

Các thương hiệu nổi tiếng như Prada, Mulberry, Hermès và Louis Vuitton thường bán những sản phẩm túi xách da đà điểu với giá lên tới 100.000 bảng Anh (hơn 3,1 tỷ đồng). Những chiếc túi xách làm từ da đà điểu này sở hữu những đường vân tinh tế và sắc sảo, tạo nên vẻ đẹp độc đáo và quý phái, mang đến cho người sở hữu phong thái đẳng cấp và sang trọng.

Một chiếc túi xách Hermès Birkin làm từ da đa điểu

Một chiếc túi xách Hermès Birkin làm từ da đa điểu

Tuy nhiên mới đây, Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) đã công bố những hình ảnh sản xuất nguyên liệu da đà điểu làm nên những chiếc túi hàng hiệu khiến nhiều người cảm thấy sốc và phẫn nộ. Đó là những hình ảnh chụp lén tại hai công ty đà điểu giết mổ lớn nhất thế giới, trong đó có công ty cung cấp da đà điểu độc quyền cho thương hiệu Hermès Birkins.

Đã có hàng trăm con đà điểu được nuôi trong trang trại bị đưa vào lò mổ mỗi ngày để cho ra đời những chiếc túi sang chảnh. Tại các trang trại, những chú đà điểu được vỗ béo để nhanh chóng bị lột da sống khi chỉ mới được một năm tuổi. Trong khi đó, đà điểu trong môi trường tự nhiên có thể sống ít nhất là 40 năm. Thậm chí để bảo vệ giá trị của da đà điểu, tại các trang trại những con đà điểu đều bị cắt móng chân nhằm ngăn chặn chúng cào rách da nhau khi bị nhốt chung.

Sau khi bị giết, chúng sẽ bị treo ngược trên giá để chờ các công nhân tiến hành vặt lông và lột da. Bộ da của mỗi con đà điểu sẽ được đem đi sản xuất thành các loại túi cao cấp rồi bán trên khắp thế giới. Tất nhiên quá trình những con đà điểu bị lột da sống hết sức dã man và đẫm máu.

Chính vì sự dã man trong việc khai thác da đà điểu nên hiện tại, đã có hơn 100.000 chữ ký trên bản yêu cầu Prada và Hermès ngưng sản xuất những chiếc túi xách da đà điểu. Mặc dù vậy, số khách hàng mong mỏi chạm tay đến chiếc túi thượng hạng và sành điệu này vẫn không có dấu hiệu suy giảm.

Theo Trí thức trẻ