4 bước giúp bạn làm bóng giày hiệu quả

4 bước giúp bạn làm bóng giày hiệu quả 4 bước giúp bạn làm bóng giày hiệu quả 4 bước giúp bạn làm bóng giày hiệu quả

Không cần để đôi chân phải thiệt thòi khi mang theo đôi giày bẩn. Không cần phải tốn kém để thuê ai đó đánh giày trước khi đi ra ngoài. Với 4 bước cực đơn giản dưới đây bạn có thể hô biến cho đôi giày da của mình trở nên sáng bóng.

Bước 1: Làm sạch giày

Sẽ là tốt nhất nếu bạn sử dụng một chiếc shoe tree nhằm đảm bảo độ căng cho bề mặt da. Những chiếc dây giày cần phải được tháo ra trước khi bắt đầu dùng đến bàn chải.

Làm sạch giày

Làm sạch giày


Loại bỏ toàn bộ bụi bẩn bám trên bề mặt da giày bằng chổi lông ngựa (horsehair brush). Chú ý làm sạch phần chỉ khâu dọc theo thân giày, bạn có thể thực hiện việc này với một chiếc bàn chải cũ.

Bước 2: Dưỡng da giày

Sử dụng một mảnh vải mềm (bạn có thể xé từ một chiếc áo phông cotton – rất hiệu quả), thấm một lượng nhỏ xi đánh giày dạng kem (shoe cream) để quết lên bề mặt da theo những động tác xoay tròn. Hãy chắc chắn không bỏ qua những khu vực bị nhăn hay bị xước, đương nhiên cả những đường chỉ dọc đế giày nữa. Điều này giúp làm mềm, dưỡng da và còn giúp tăng khả năng hấp thụ xi.
Để khô tự nhiên trong tối thiểu 20 phút.

Dưỡng da giày

Dưỡng da giày

Có thể bạn quan tâm:

Bước 3: Đánh xi cho giày

Điều quan trọng lúc này là phải có một hộp xi chất lượng. (Bạn có thể liên hệ với Loake để mua xi Loake, giày Loake tốt như thế nào thì xi Loake có chất lượng tương ứng). Nhớ sử dụng loại xi hợp với màu da giày, xi đen cho giày đen, xi nâu cho giày nâu, xi màu tan cho giày màu tan...
Sử dụng một mảnh vải mềm, quết một lượng xi vừa đủ và xoay vòng tròn trên bề mặt da. Lúc này bạn có thể mạnh tay một chút nhưng nhớ đừng để những chiếc móng tay làm tổn hại mặt da. Sau khi hoàn thành 1 hoặc 2 lớp xi, để đôi giày khô trong 10-20 phút.
Đánh xi cho giày

Đánh xi cho giày


Bước 4: Đánh bóng cho giày

Đây là bước khó nhất, nhưng chính là bước để tạo ra độ bóng “Spit and polish” như tôi đã nói ở trên.
Bạn cần một mảnh vải khác (vẫn cắt từ áo cotton), xi và một chút nước cho công đoạn này. Dùng ngón đeo nhẫn thấm một giọt nước và chấm lên bề mặt da, ngay sau đó, ngón trỏ và ngón giữa quấn mảnh vải cotton quệt một lượng xi nhỏ, và xoay tròn ở khu vực vừa chấm nước. Cứ làm như thế trên toàn bộ bề mặt da.

 

Đánh bóng cho giày

Đánh bóng cho giày

Để giày khô trong 20 phút.
Lặp lại bước 4 (bước đánh bóng) thêm 2 đến 3 lần nữa. Tự tay làm là cách duy nhất giải thích lí do tại sao chúng ta lại phải mất công như thế mới có được thành quả. Bạn sẽ cảm nhận độ mềm của da dần tăng lên sau mỗi lần đánh bóng với hỗn hợp xi-nước.
Sau khi hoàn thành bước 4 này, bạn dùng một mảnh vải nylon để lau lại một lần nữa, và chỉ cần lau nhẹ mỗi tối cho đến lần đánh giày tiếp theo.