Điểm mặt 5 loại đế "xịn" nhất của giày da chính hiệu

Điểm mặt 5 loại đế "xịn" nhất của giày da chính hiệu Điểm mặt 5 loại đế "xịn" nhất của giày da chính hiệu Điểm mặt 5 loại đế "xịn" nhất của giày da chính hiệu

Một chiếc giày dùng có bền bỉ hay không được quyết định trực tiếp bởi chất lượng của đế. Đối với dòng giày da chính hiệu, hiện nay có 5 loại đế tốt nhất là: Goodyear, Blake, Blake Rapid, Bologna và Norwegian. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng của từng loại đế giày.

 1. Đế giày Goodyear

Theo khảo sát của cá nhân tôi, các phản hồi đến từ người sử dụng đế Goodyear trên thế giới đều là rất hài lòng. Goodyear Welted là công nghệ áp dụng ở tất cả các dòng sản phẩm của Loake và một số thương hiệu giày khác như Allen Edmons, Alden hay Meermin (những nhãn giày không có giá dưới 300$/ đôi).

Điểm mạnh: Đế Goodyear đáp ứng hoàn hảo cả 3 tiêu chí mà tôi nêu ở đầu bài viết: độ bền, khả năng chống thấm nước và độ êm. Đây là loại đế giúp đôi giày của bạn có tuổi thọ tính bằng đơn vị thập kỷ. Chưa kể, nó còn dễ thay thế nữa.
Điểm yếu: Giá thành tương đối cao. Đế Goodyear cần phải được làm thủ công, mất 2 tháng để một đôi giày dùng công nghệ Goodyear Welted ra đời: có lí do để chúng ta bỏ số tiền đúng với giá trị của đôi giày đó. Một điểm yếu nữa là độ nhỏ gọn của đế sẽ khó được đảm bảo.

 Đế giày Goodyear

 Đế giày Goodyear

2. Đế giày Blake

Nếu công nghệ làm đế Goodyear được phát minh bởi Charles Goodyear con, thì công nghệ làm đế Blake cũng do một người tên Blake sáng tạo ra: Lyman Reed Blake. Giải thích một cách dễ hiểu, đây là công nghệ gần như đối lập với Goodyear vì sự đơn giản của nó.

Về cấu tạo: Đế giày sẽ được khâu trực tiếp vào phần da phía trên với những sợi chỉ chắc chắn. Đế Blake vì thế thường mỏng hơn so với đế Goodyear.

Có thể bạn quan tâm:

Điểm mạnh: Cấu tạo đơn giản. Đế giày mỏng hơn, linh hoạt hơn trong việc tạo ra những đôi giày đúng mốt (người Ý rất giỏi việc này).
Điểm yếu: Đế mỏng đôi khi gây sự khó chịu cho bàn chân người dùng. Khả năng chống thấm nước kém. Nguy hiểm nhất là đế mỏng có thể khiến nước thấm trực tiếp vào da giày, độ bền vì thế mà cũng không thể đảm bảo.

3Đế giày Blake Rapid

Loại đế này thực ra là một sự nỗ lực nhằm cải tạo khả năng chống thấm nước của Blake bằng cách khâu thêm một tấm midsole (đế giữa) đệm giữa phần đế dưới và phần da phía trên. Cách làm này phần nào hạn chế sự thấm nước, tuy vậy đương nhiên cũng làm tăng độ dày của chiếc đế.

Đế giày Blake Rapid

Đế giày Blake Rapid

4. Đế giày Bologna

Đây là cách làm đế thường được áp dụng đối với Slippers hoặc Moccasins vì sự đơn giản của nó. Phần da giày sẽ bao trùm toàn bộ lòng bàn chân bạn, chiếc đế sẽ được khâu chắc vào phần da ở dưới. Tức là, chân bạn sẽ không tiếp xúc với đế, mà sẽ tiếp xúc trực tiếp với da mềm.

Điểm mạnh: Rất thoải mái êm chân. Dễ làm mà vẫn đảm bảo yếu tố thời trang.
Điểm yếu: Khả năng chống thấm nước không cao, độ bền cũng vậy.

5. Đế giày Norwegian (tiếng Ý: Novergese)

Norwegian là một phương pháp đóng đế ngày càng ít được sử dụng vì nhiều lí do. Ban đầu nó được thiết kế nhằm mục tiêu tối đa hóa tính chống thấm nước của đôi giày. Với mục đích này, “welt” được sử dụng giống như ở công nghệ Goodyear. Tuy vậy, thay vì được khâu xung quanh phần cạnh dưới của đế giày như Goodyear, “welt” sẽ được khâu thẳng vào phần da giày phía trên để kết nối với đế trong. Còn đối với Goodyear, phần chỉ chạy dọc đế dưới.

Đế giày Norwegian (tiếng Ý: Novergese)

Đế giày Norwegian (tiếng Ý: Novergese)

Làm thế để làm gì? Như tôi đã nói, để tăng tính chống thấm cho đôi giày, tuy vậy nó vẫn không so được với Goodyear, khi nước vẫn có thể đi theo phần chỉ khâu từ “welt” vào đế trong.

Vậy sao người ta vẫn sử dụng nó? Đường chỉ chạy dọc phần chân tạo thành một hình ảnh mang tính thẩm mỹ đặc trưng, cộng với việc nó có độ bền tốt hơn nhiều so với Blake, một số hãng giày của Ý vẫn sử dụng phương pháp đóng đế này.

Tuy vậy Norwegian dần ít được sử dụng vì lí do các nhà sản xuất thường hét giá quá cao cho loại giày sử dụng công nghệ này, trong khi khả năng chống thấm của nó lại không tối ưu. Dẫu sao, Norwegian cũng là một đứa con lai thú vị trong lịch sử phát triển của ngành sản xuất đế giày trên thế giới