Hướng dẫn sử dụng các loại keo mà tín đồ làm đồ da handmade hay dùng

Hướng dẫn sử dụng các loại keo mà tín đồ làm đồ da handmade hay dùng Hướng dẫn sử dụng các loại keo mà tín đồ làm đồ da handmade hay dùng Hướng dẫn sử dụng các loại keo mà tín đồ làm đồ da handmade hay dùng

Có một thứ thường xuyên dùng trong việc làm đồ da thủ công đó là keo. Đối với các bạn mới làm hoặc đang có ý định làm một sản phẩm da thì việc dùng keo gì và dùng như thế nào luôn là một câu hỏi. Bài viết này sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi đó.

Có hai loại keo thông dụng nhất mà các tín đồ làm đồ da handmade hay dùng đó là:

Keo con chó

Với việc làm đồ da handmade thì đây là loại keo phổ biến nhất vì dễ dùng, dễ tìm mua, rẻ. Tuy nhiên thì mùi có nó khá sốc, cơ mà sốc thì vẫn cứ dùng. Da thường có một mặt nhẵn và một mặt có nhiều sợi cơ. Keo chó có thể dán được cả hai mặt nhẵn của da với nhau. Tuy nhiên một số da nhẵn quá thì không ăn keo. Vì thế để cho mối dán chắc thì bạn cứ trà nhám bề mặt da trước.

Trước tiên là trà nhám bề mặt (không cần làm bước này với da có bề mặt nhám sẵn rồi). Sau đó bôi keo đều mặt da, đợi vài phút để keo khô (không nên quá 10 phút). Thường thì khi bạn sờ tay lên thấy khô khô là dán được. Không nên để keo khô quá.

Góc chia sẻ: 

Hướng dẫn sử dụng các loại keo mà tín đồ làm đồ da handmade hay dùng

Keo chó có thể dán được cả hai mặt nhẵn của da với nhau

Để mối dán chắc hơn thì bạn bôi keo cả hai mặt dán. Còn lười lười thì bôi keo một mặt cũng được.

Lưu ý là không được để keo rây ra bề mặt da khác không cần dán vì một số da rất khó tẩy keo đi thế là mất thẩm mĩ cho sản phẩm. Một số da bề mặt nhẵn thì có thể kì lớp keo đi được. Ngoài ra để co thể bôi keo được dễ dàng hơn bạn nên mua thêm dung dịch pha loãng keo con chó có bán cùng sản phẩm.

Có một số dụng cụ để phết keo như : bay loại nhỏ có thể bằng nhựa hoặc sắt

Mủ cao su (keo sữa)

Keo sữa chính là mủ cao su. Loại keo này màu trắng đục nên được gọi là keo sữa. Mùi keo sữa thì cũng khó chịu không kém gì keo cho. Mùi khá là thối.

Keo sữa dùng để dán hai mặt trong (mặt có các sợi cơ) của hai miếng da lại với nhau. Đặc tính của loại keo này là không dính tay và các bề mặt nhẵn. Thời gian để chờ dán cũng lâu hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn phải chờ lâu mới dán được.

Nhiều người dùng keo sữa thường bôi keo 2 lần mới dán. Đầu tiền là bôi đều một lớp keo mỏng lên mặt hai miếng da cần dán. Lưu ý là dùng keo sữa thì phải bôi keo trên cả hai miếng. Đợi lớp keo khô thì bôi thêm một lớp nữa. Xong rồi thì dán hai miếng da lại với nhau, dùng búa nện cho hai miếng dính chặt.

Hướng dẫn sử dụng các loại keo mà tín đồ làm đồ da handmade hay dùng

Keo sữa dùng để dán hai mặt trong (mặt có các sợi cơ) của hai miếng da lại với nhau

Bạn có thể tăng thêm độ cứng cho da bằng việc bôi nhiều lớp keo sữa giữa hai tấm da

Về độ cứng của tấm da sau khi dán thì dùng keo sữa sẽ cứng hơn dùng keo chó.

Trên đây là một số loại keo hay sử dụng để làm đồ da handmade. Ngoài ra trên thị trường còn có nhiều loại keo khác các bạn có thể tìm hiểu thêm như keo con rồng, keo Nhật..