Sốc với bộ sưu tập đồ da “đầy máu me” của PETA

Mới đây, PETA đã ra mắt đoạn clip dài 2 phút nằm trong chiến dịch "Behind the Leather" về thời trang da bò sát với những sản phẩm bằng da đầy máu me. Qua đây tổ chức này gửi tới một thông điệp rất rõ ràng và ấn tượng: chúng ta đang sát hại hàng ngàn sinh linh vô tội mỗi ngày chỉ vì những món đồ da thời thượng.

Trăn, rắn, cá sấu... các loài bò sát nói chung ngày càng đi vào đời sống thời trang một cách tự nhiên, như thể con người và chúng luôn là những người bạn thân. Anna Wintour, Tổng biên của tờ Vogue Mỹ, người luôn xem lông thú là thứ thời trang cao cấp nhất cho rằng da rắn hay trăn là một cực phẩm tinh túy của thời trang bởi sự hấp dẫn của nó ngay từ cái nhìn đầu tiên và không bao giờ lỗi mốt.

Có điều, cái giá để tạo nên những món đồ da cao cấp chẳng hề rẻ. Giá trị đáng nói ở đây không phải là vật chất, mà là mạng sống. Liz Jones, một nhà báo có tiếng đã phản đối rằng đồ da từ bò sát là "thứ thời trang vô luân" vì cách thức vô cùng dã man: "Tôi đã chứng kiến cuộc hành quyết một con rắn để lấy da như thế nào. Đầu tiên người ta sẽ bắt sống nó, sau đó bỏ đói để da mềm đi, kế tiếp họ sẽ thọc một ống dài qua cổ con rắn và phun nước vào để da rắn căng lên. Cuối cùng họ sẽ đóng đinh con rắn vào một cái cây, phơi sống nó trong vài ngày và sau đó là tiến hành lột da". Chỉ nghe qua đã thấy bủn rủn!

Xem thêm:

Tất nhiên là PETA sẽ chẳng bao giờ khoanh tay ngồi yên trước hiện trạng này. Mới đây, tổ chức danh tiếng PETA đã phối hợp cùng công ty Ogilvy để phát động nên một chiến dịch mới mang tên "Behind the Leather" nhằm kêu gọi hạn chế sử dụng các món đồ da bò sát. Cách thức thực hiện thì lại sáng tạo đến mức... kinh dị.

Cụ thể, họ lập nên một cửa hàng "fake" ở trung tâm Bangkok với đủ món đồ da đẹp mắt được bài trí tinh tế. Không quá ngạc nhiên khi cửa hàng này trở nên hút khách. Có điều chẳng ai có thể mua được gì từ đây, nếu không nói là họ sợ đến... tè ra quần. Áo khoác, thắt lưng, đặc biệt là túi da đều có ẩn chứa bí mật bên trong. Đó là máu, là thịt, là từng nhịp đập con tim - tượng trưng cho sự sống của loài bò sát đã hy sinh cho thú vui thời trang xa xỉ. Cảnh tỉnh hay không, chắc chỉ những ai tận mắt thấy mới rõ.

Cửa hàng mà PETA dựng ra trông rất đẹp mắt. Khắp nơi là những món đồ da có thiết kế xa xỉ, thời thượng.

 Tuy nhiên, bên trong mỗi chiếc túi lại ẩn chứa bí mật đẫm máu.

Bên trong những món đồ da là máu, là thịt, là nhịp đập, là sinh mạng của những loài bò sát.

Ngay cả áo jacket da...

 Boots

 ... hay thắt lưng cũng thế.

 Mỗi năm có đến 440.000 loài trăn, rắn bị săn bắt ở vùng Nam Á nhằm phục vụ cho thời trang.

 Cách thức hành quyết loài bò sát này rất dã man. Thậm chí chúng bị lột da ngay từ khi còn sống.

 Tất cả chỉ để phục vụ cho nhu cầu của các tín đồ thời trang toàn cầu.

 Có thể bạn cũng không biết rằng, một chiếc túi tầm trung chứa sinh mạng không chỉ một, mà đến tận bốn con cá sấu.

 Khi các nhà mốt đều sử dụng da bò sát là chủ đạo và PETA thì vẫn cứ kêu gào hãy bảo vệ động vật quý hiếm. Nhưng dù có đối đầu căng thẳng đến thế nào thì thị trường đồ da bò sát vẫn cứ phát triển và người ta chưa biết đến bao giờ cuộc chiến này ngừng lại khi mà doanh số của nó đang tăng hơn 1 tỷ USD.