Tìm hiểu về da chia và sự khác biệt với da thuộc

Bạn đã từng nghe nói đến chất liệu “da chia”, hẳn là một cụm từ lạ hoắc phải không? Để tránh bị nhầm lẫn với bất kỳ một loại da nào khác, mời các bạn cùng tìm hiểm sâu hơn và nhân tiện làm luôn phép so sánh giữa “da chia” và “da thuộc” nhé!

1. Tìm hiểu về da chia

Da chia là loạida nguyên tấm rất dày, có thể tách thành nhiều lớp khác nhau. Trong đó lớp trên cùng sẽ là chất lượng tốt nhất. Lớp này có thể thấy rõ được lỗ chân lông, các đường vân, và nó không thua kém gì một tấm da nguyên, chỉ là làm cho mỏng đi mà thôi. Mọi người làm túi, da chắc cũng có biết về máy lạng da, đó là máy mài lớp phía trong, chỉ để một lớp phía ngoài để dễ may vá xâu đục và không làm cộm đường may. Những lớp da ở ngoài cũng sẽ mềm đi theo thời gian sử dụng.

- Cấu tạo: Da chia chính là những lớp da được tách ra từ da nguyên tấm theo bề dày của nó. Thông thường, nói da chia, bạn cứ hiểu rằng đó chính là những lớp da phía trong của 1 tấm da thuộc. Bạn có thể thắc mắc rằng da chia cũng có thể là lớp ngoài chứ sao. Đúng là như vậy. Nhưng nếu da chia dùng lớp ngoài cùng, người ta sẽ không gọi là da chia mà gọi da thuộc, bởi gọi da chia là làm giảm giá trị đi rồi còn gì. Bởi vậy khi mua hàng người ta thường gọi lớp da trong cùng là da chia.

- Đánh giá độ bền: Da chia dùng lớp trong nên sẽ không tốt như lớp ở ngoài. Nó giống như da lộn vậy. Tuy nhiên có một vấn đề là người ta dùng da chia thì sẽ phủ lớp bảo vệ lên trên, giống như da thật. Độ bền của sản phẩm lúc này không phụ thuộc vào da nữa, mà phụ thuộc vào lớp bảo vệ. Độ đàn hồi của lớp bảo vệ và lớp da chia bên trong là không giống nhau, nên với khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, chuyện bong tróc vẫn có thể xẩy ra.

- Ứng dụng: Nhiều hãng nổi tiếng như Mango, Zara vẫn sử dụng da chia. Thế nhưng lớp bảo vệ tốt thì không có vấn đề gì nhiều. Da chia lợi hơn da thuộc ở chỗ làm các dáng túi đứng rất dễ. Trong khi da thuộc thường mềm và càng sử dụng lại càng mềm đi.

Tìm hiểu về da chia và sự khác biệt với da thuộc

2. Phân biệt da chia với da thuộc

Quả thực là khó để phân biệt. Ví dụ như đường vân người ta cũng tạo ra được trên bề mặt lớp bảo vệ, hay là lỗ chân lông cũng vậy. Nhưng nhìn từ mặt cắt bạn sẽ thấy sự khác biệt. Da chia bị xơ, không chắc chắn và không mịn như da thuộc nguyên tấm.

Tham khảo thêm: Bí quyết chọn chất liệu “da thuộc” làm ví Handmade

http://vidanam.com.vn/kcfinder/upload/images/da-bo-that.jpg

Nhìn kỹ vào từng lỗ chân lông, các lỗ chân lông da thật thì có độ sâu nông to nhỏ không giống nhau, còn da chia thường các lỗ chân lông như nhau, độ đàn hồi của da thật cũng tốt hơn.

Da thuộc thường có độ bền cao hơn, và càng dùng da càng bóng, lên nước trông rất thích mắt. Bạn có thể giữ mấy năm trời cũng trông như chúng còn mới, thậm chí mềm và đẹp hơn lúc mới nữa là khác. Hơn nữa, da thuộc dùng lâu sẽ có màu khác nhau theo từng người sử dụng. Cái này hơi khó phân biệt, nhưng nếu bạn đủ thân thiết với 1 vật gì đó bằng da thuộc, bạn sẽ nhận ra. Bởi mồ hôi của từng người và cách người đó sử dụng sẽ tác động lên da thuộc, và làm đổi màu dần. Đây cũng là lý do các tín đồ thời trang thường giữ một vật gì đó bằng da thuộc theo bên người, như là phong cách của họ. Và da thuộc chẳng bao giờ là lỗi mốt.